Sách - Đồng hành cũng tri thức và phát triển
Sáng 25/9, Văn phòng Bộ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp tổ chức Tọa đàm “Sách – Đồng hành cũng tri thức và phát triển” với sự tham gia của đồng chí Phan Hồng Nguyên, Bí thư đoàn Thanh niên Bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật; đồng chí Lê Thu Anh, Phó Chánh Văn phòng Bộ cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên các đơn vị thuộc Bộ. Nhà thơ Trần Đăng Khoa Đến đã tham dự và nói chuy

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Phó Chánh Văn phòng Bộ Lê Thu Anh khẳng định: Sách là phương tiện chứa đựng và truyền tải kho tàng tri thức quý giá, vô tận của nhân loại về mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, do đó có thể nói sách là chìa khóa của thành công. Hiện nay, trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghê thông tin, truyền thông, văn hóa đọc sách đã và đang bị lấn át bởi sự lôi cuốn của việc sử dụng mạng internet và các phương tiện nghe nhìn đa dạng, tiện lợi. Tuy nhiên, sách vẫn luôn giữ vai trò hữu ích giúp cho mỗi chúng ta học tập và không ngừng vươn lên để không ngừng hoàn thiện bản thân về trí tuệ, tâm hồn, nhân cách.

 

 

Nhận thức sâu sắc vai trò và tầm quan trọng của sách trong mọi mặt đời sống xã hội, thời gian qua, Đảng, Nhà nước ta đã và đang ban hành nhiều chủ trương, chính sách phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Bộ Tư pháp cũng đã có nhiều giải pháp, nhiều hoạt động để thu hút cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là các công chức, viên chức trẻ cơ quan Bộ tìm đến với sách, trong đó có việc ban hành Đề án "Đổi mới công tác thư viện" theo hướng phát triển thư viện điện tử - thư viện số nhằm tạo sự đột phá, chuyển biến trong công tác thư viện, nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc.

 

 

Trao đổi tại Tọa đàm, nhà thơ Trần Đăng Khoa đã nêu bật tầm quan trọng, ý nghĩa của việc đọc sách trong xã hội hiện đại và giới thiệu về văn hóa đọc trong cộng đồng hiện nay. Nhà thơ cũng đã giải đáp những thắc mắc của các bạn đoàn viên, thanh niên xoay quanh các chủ đề: làm thế nào để chọn được những quyển sách hay; phương pháp đọc sách hiệu quả; cập nhật những kiến thức pháp lý quốc tế thông qua việc đọc sách… Đặc biệt, nhà thơ đã chia sẻ những kinh nghiệm rất đáng quý trong cuộc đời đọc sách và nghiên cứu của mình, từ đó giúp các bạn đoàn viên thanh niên - những công chức, viên chức trẻ, thế hệ tương lai của Bộ Tư pháp cảm nhận sâu sắc hơn, toàn diện hơn về vai trò của sách, bồi đắp niềm say mê đọc sách.

 

 

Nhân dịp này, Văn phòng Bộ cùng Đoàn Thanh niên Bộ đã ký kết giao ước phát động phong trào đọc sách trong đoàn viên, thanh niên các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách trong thế hệ trẻ các đơn vị thuộc Bộ, đưa phong trào đọc sách thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong mỗi đoàn viên, thanh niên Bộ Tư pháp; đồng thời xây dựng môi trường đọc sách văn minh, thân thiện, lành mạnh để đoàn viên, thanh niên có điều kiện trao đổi, giao lưu học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng nhu cầu công việc của Bộ, ngành trong thời gian tới.

 

 

Kết thúc Tọa đàm, đồng chí Phan Hồng Nguyên, Bí thư đoàn Thanh niên nhấn mạnh: Buổi tọa đàm là một hoạt động rất có ý nghĩa, rất thiết thực trong việc thúc đẩy phong trào đọc sách và xây dựng văn hóa đọc sách tại cơ quan Bộ Tư pháp, nâng cao nhận thức, ý thức cho đoàn viên thanh niên Bộ về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách, góp phần hình thành thói quen đọc, phát triển tư duy, củng cố tri thức đóng góp cho sự phát triển của Bộ, ngành Tư pháp và công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước.